Thủy Nguyên lên thành phố trực thuộc thành phố – Không chỉ đơn giản là thay tên đổi họ

TIN MỚI NHẤT VỀ THÀNH PHỐ THỦY NGUYÊN: Đề xuất xây dựng Thủy Nguyên lên thành phố trực thuộc TP Hải Phòng đã chính thức được thông qua, nhận được sự đồng ý từ Ban thường vụ Thành ủy và Bộ xây dựng. Ban thường vụ cho biết: Đề xuất này đúng quy định và phù hợp với định hướng phát triển theo Nghị quyết 45-NQ/TW.

  • 14/10/2020: Trong Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2020 – 2025 (lần thứ 16), Ban cán sự Đảng UBND TP đã đề xuất chuyển đổi huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố trước năm 2025. Đây cũng là một trong số những mục tiêu, định hướng quan trọng nhất của thành phố trong nhiệm kỳ này.
  • 19/11/2020: Ban Thường vụ Thành ủy đã đồng ý về chủ trương đưa Thủy Nguyên lên thành phố của TP Hải Phòng. Thủy Nguyên đã đáp ứng 4/5 tiêu chí thành lập đơn vị hành chính đô thị – TP trong thành phố.
  • 16/12/2020: Bộ xây dựng trả lời cử tri, cho ý kiến ủng hộ việc xây dựng thành phố mới Thủy Nguyên. Hiện Bộ đang thẩm định, sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt.

Những ý kiến về việc hình thành thành phố Thủy Nguyên

Xung quanh câu chuyện phấn đấu đưa huyện Thủy Nguyên lên thành phố trực thuộc thành phố, có nhiều ý kiến đồng tình, cổ vũ.

Quy hoạch thành phố thủy nguyên

Thủy Nguyên Hải Phòng sẽ lên thành phố giống như Thủ Đức TP HCM

  • Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng nói: “Khi Thủy Nguyên nâng cấp lên thành phố, thành đô thị, người dân sẽ được sinh sống, học tập và làm việc trong môi trường chính quyền đô thị hiện đại và chuyên nghiệp hơn“.
  • Bà Phạm Thị Hoa (Tân Dương, Thủy Nguyên) chia sẻ: Rất vui mừng khi Thủy Nguyên lên phố, lại có tin Trung tâm hành chính dịch chuyển về đây, người dân Thủy Nguyên chắc chắn sẽ hưởng lợi rất nhiều., người dân phấn khởi.

Cùng với đó, cũng có nhiều ý kiến phản biện cho rằng: Huyện hay thành phố thì Thủy Nguyên vẫn là Thủy Nguyên, đâu có gì thay đổi. Vậy thì việc thay tên đổi họ để nghe, đọc cho “sang” chứ không giúp ích gì cho người dân.

Thủy Nguyên lên thành phố – Không chỉ đơn giản là thay tên đổi họ

Tuyến shophouse của một khu đô thị mới tại thành phố Thủy Nguyên

Tuyến shophouse của một khu đô thị mới tại thành phố Thủy Nguyên

Trên thực tế, sự thay đổi từ đơn vị hành chính “huyện” lên “thành phố trong thành phố trực thuộc trung ương” có ý nghĩa rất lớn. Không đơn giản chỉ là thay tên đổi họ mà “thành phố Thủy Nguyên” còn là tiền đề vững mạnh giúp người dân và kinh tế nơi đây phát triển vượt bậc lên một tầm cao mới.

TP Thủy Nguyên nằm trong định hướng phát triển của Thành phố Hải Phòng – Nguồn lực dồi dào

Hướng Bắc là 1 trong 3 hướng đột phá mà thành phố tập trung phát triển nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó nhiều dự án lớn được quy hoạch, triển khai như khu đô thị Bắc sông Cấm, Trung tâm hành chính, Thành phố Thủy Nguyên. Hướng Bắc tức Thủy Nguyên cũng chính là nơi nhận được nhiều ưu đãi lớn nhất từ chính sách thành phố.

Như mọi người đã biết, một khi thành phố quyết định phát triển về hướng nào thì nguồn lực sẽ tập trung về hướng đó. Gần nhất, trong Nghị quyết TW 2003 đã định hướng “Phát triển 3 quận trung tâm: Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân làm lõi. Khi 3 quận lõi đã phát triển đầy đủ rồi thì sẽ phát triển về hướng đối diện qua sông Cấm, tức Bắc sông Cấm, tức huyện Thủy Nguyên”. Đến nay, hệ sinh thái vùng lõi Hải Phòng đã hoàn thiện, hướng Bắc sẽ được TP chú trọng, tập trung phát triển.

Vậy thành phố định hướng phát triển về Thủy Nguyên có ý nghĩa như thế nào?

Không đơn thuần chỉ là một câu nói, việc định hướng phát triển Thủy Nguyên mang ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống của cư dân. Theo định hướng, những nguồn lực khổng lồ đổ về từ khắp nơi tạo nên lực đẩy giúp Thủy Nguyên và cả Hải Phòng “thay da đổi thịt”.

Vốn đầu tư công của thành phố sẽ tập trung về Thủy Nguyên

Thành phố định hướng phát triển ở đâu thì vốn đầu tư công sẽ đổ về đó. Bất kỳ thành phố nào cũng thế, vốn đầu tư công sẽ đổ về rất mạnh khi có chính sách quy hoạch, phát triển. Những khoản vốn đầu tư này đổ vào các hạng mục chung như: hạ tầng giao thông, công trình kết nối như cầu cống, đường sá, chỉnh trang đô thị… Tại Thủy Nguyên, hàng loạt các công trình kết nối được hình thành, cải tạo: Đường 359, cầu Hoàng Văn Thụ, cầu Vũ Yên 1, đường Trần Kiên, đường Đỗ Mười, cầu bến Rừng… Đây đều là những yếu tố khiến bất động sản tăng giá mạnh mẽ.

Một cư dân Thủy Nguyên – Bà Hoàng Thị Hoa (thôn Sú, xã Lâm Động) cho hay: Nhà bà có mảnh vườn 300 m2. Ban đầu, bà định bán đi để xây nhà cho con trai lớn. Nhưng thấy thông tin Thủy Nguyên sắp lên phố cùng hàng loạt các công trình mới, trung tâm hành chính, cầu Nguyễn Trãi… nên các con bà không đồng ý bán mà quyết định giữ lại. Thông tin mới chỉ phong thanh, nhưng ngày nào bà Hoa cũng nhận được điện thoại, thậm chí nhiều người tìm đến tận nhà để hỏi mua đất. Giá đất Thủy Nguyên cũng nhờ thế mà tăng cao. Tuy nhiên, nhà nước vẫn theo dõi và điều chỉnh giá các loại đất ở, đất kinh doanh, thương mại… gần hơn với giá thị trường để tránh tình trạng “sốt đất”.

Dòng người đổ về VSIP Thủy Nguyên Hải Phòng

Khu công nghiệp VSIP hấp dẫn doanh nghiệp và số lượng lao động khủng

Để mọi người dễ dàng hình dung hơn, có một ví dụ thực tế hay ho về việc TP dồn lực phát triển Thủy Nguyên như sau:

Một gia đình có 2 người con. Một người con đến tuổi đi học đại học. Trước đó, 2 người đều ở nhà, tiền ăn, ở, chi phí sinh hoạt như nhau,… Giờ 1 người đi học thì phải thêm tiền xăng xe, học phí, nhà trọ… Chi phí và đãi ngộ cho người con này cũng sẽ khác, tăng lên rất nhiều. Cho con học Đại học chính là định hướng phát triển rõ ràng của gia đình nọ. Áp dụng vào Hải Phòng, sau khi có định hướng, chiến lược, thành phố dồn vốn đầu tư công lớn mạnh về cho đứa con Thủy Nguyên nhằm thúc đẩy Thủy Nguyên lên phố, phát triển bản thân, góp phần giúp Hải Phòng “thay da đổi thịt”.

Cơ chế, chính sách mở, ưu đãi lớn dành cho Thủy Nguyên

Tại sao Thủy Nguyên lại là khu vực được lựa chọn phát triển lên thành phố? Những tiềm năng và quá trình phát triển của huyện được ghi nhận từ nhiều năm nay đã giúp Thủy Nguyên được chọn để quy hoạch lên TP trong thành phố. Khi có định hướng phát triển, các chính sách, cơ chế bắt đầu mở để thu hút vốn đầu tư. Môi trường kinh doanh tại thủy Nguyên cũng trở nên tốt hơn bao giờ hết.

Tiêu biểu là những doanh nghiệp đi đầu tại Thủy Nguyên sẽ nhận được ưu đãi lớn về thuế, việc xin đất hay giải phóng mặt bằng cũng cực kỳ dễ dàng. Tiêu biểu nhất phải kể đến cụm công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải, khu công nghiệp VSIP Hải Phòng…

Khi có những ưu đãi dành riêng cho Thủy Nguyên, các doanh nghiệp bắt đầu đổ về theo quy hoạch của thành phố. Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng là một đơn vị Giáo dục tên tuổi đã về Thủy Nguyên theo lời kêu gọi, theo cơ chế chính sách ưu đãi của TP cảng. Quỹ đất của Thành phố Giáo dục Quốc tế Nguyễn Hoàng là một trong những quỹ đất đẹp nhất tại Thủy Nguyên.

Ý nghĩa của việc các doanh nghiệp lớn tìm về Thủy Nguyên

Theo hiệu ứng ong chúa, doanh nghiệp về kéo theo rất nhiều nguồn lực về cùng. Đó là số lượng lớn chuyên gia, kỹ sư, lao động, nhân công… kích thích nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp về đồng nghĩa với vốn về, lao động về… kinh tế thịnh vượng và phồn vinh.

Quy hoạch thủy nguyên

Những dự án quy hoạch đáng chú ý tại thành phố mới Thủy Nguyên Hải Phòng

Những ông lớn trên thị trường liên tục tìm cho mình vùng đặt trụ trở sản xuất, kinh doanh, phát triển vững mạnh. Thành phố Thủy Nguyên chính là vùng đất đầy tiềm năng, thu hút đầu tư lớn, dư địa phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vậy mới thấy, Thủy Nguyên đổi từ đơn vị hành chính “huyện” lên “thành phố trong thành phố” có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đơn giản là thay tên đổi họ mà còn là tiền đề vững vàng để Thủy Nguyên phát triển vượt bậc về cả kinh tế lẫn đời sống cư dân.

(Mọi thông tin mới nhất về Thành phố Thủy Nguyên sẽ được cập nhật liên tục tại đây)

Bài viết liên quan

Call Now