Đồng chí LÊ VĂN THÀNH – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Thành ủy Hội đồng nhân dân Thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng làm việc có ông: LÊ VIẾT LAM – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Mặt Trời – SUN GROUP, lãnh đạo tập đoàn cùng các đơn vị tư vấn.

Theo đồ án quy hoạch của Tập đoàn Sun Group, đây là TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH – CHÍNH TRỊ – DỊCH VỤ – THƯƠNG MẠI của Hải Phòng – ĐIỂM ĐẾN CỦA THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG VÀ KHU VỰC TRONG TƯƠNG LAI.

Điểm nhấn của quy hoạch là xây dựng trung tâm Hành chính – Chính trị mới của thành phố Hải Phòng:

Trung tâm hành chính – chính trị năm sát đường cong của sông Cấm đi qua, ở vị trí chiến lược ngã 3 sông Cấm, đối diện với đô thị cũ của Hải Phòng.

Nguyên lý thiết kế: Tạo không gian, cảnh quan làm việc, không gian sống của cộng đồng có sự đan xen của các trục cây xanh, tiếp nối đô thị cũ và đô thị mới trong tương lai và kết nối với các quận chiến lược của thành phố.

Phương án kiến trúc: Thiết lế cổ điển kết hợp hiện đại, uy nghiêm, gần gũi với kiến trúc Pháp, sử dụng 42.000m2 cho toàn bộ trung tâm Hành chính – Chính trị. Phần chức năng của TTHC-CT gồm khối ĐẢNG – Khối ỦY BAN – Khối SỞ BAN NGÀNH – Khối VĂN THƯ LƯU TRỮ.

Cùng với TTHC còn có các công trình NHÀ HÁT, TRUNG TÂM THỂ THAO, các TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI đan xem với các khu dân cư tạo nên cảnh quan hài hòa. Quảng trường khu đô thị lấy cảm hứng từ quảng trường Ba Đình – Hà Nội với kiến trúc thoáng, thuận tiện, đặc sắc. Chiều dài gần 1km, chiều rộng 400m, đây là nơi diễn ra các hoạt động diễu hành, hội họp, tưởng nhớ… Nhìn chung, quy hoạch của đô thị mới Bắc sông Cấm là sự kết nối hài hòa giữa không gian cây xanh và mặt nước, tạo sự thông thoáng cho đô thị.

Đối với bờ Nam sông Cấm sẽ tạo 1 con đường song song với dòng sông Cấm, phía Tây có các khách sạn nhỏ, phía Đông có các cửa hàng mua sắm, công viên, không gian đi bộ. Theo thiết kế, sẽ có công trình bảo vệ là để chống lụt. Song công trình này sẽ được thiết kế hài hòa, đẹp mắt. Toàn bộ khu vực này nhằm tôn lên vẻ hiện đại của khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Các ý kiến tại cuộc họp cơ bản nhất trí với đồ án thiết kế với tiêu chí xây dựng trung tâm hành chính chính trị đô thị mới Bắc sông Cấm trở thành một đô thị xanh tiếp nối đô thị cũ và đề nghị cần quan tâm thiết kế các công trình đài phun nước kết hợp ánh sáng, tính toàn kỹ việc tận dụng không gian bên bờ sông Cấm để phát triển du lịch, bảo đảm sự hài hòa giữa đô thị cũ và đô thị mới cần kết nối từ khu vực nhà hát thành phố đến KĐT mới Bắc sông Cấm, từ sân bay quốc tế Cát Bi sang khu vực BSC. Chú ý giao thông tĩnh và các công trình ngầm phục vụ đô thị mới mặt độ dân cư cao.

Bên cạnh đó, cần xem xét di dời vị trí nghĩa trang hiện đang nằm sát ngay quy hoạch đô thị.

Theo chủ tịch hội đồng quản trị Sun Group Lê Viết Lam: Tư vấn của tập đoàn hết sức chú ý đến việc tận dụng những lợi thế của dòng sông Cấm và tạo không gian xanh cho đô thị trong quá trình xây dựng quy hoạch này

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư thành ủy Lê Văn Thành đánh giá cao ý tưởng thiết kế quy hoạch của tập đoàn Sun Group, nhất là cảnh quan thiết kế kiến trúc dành nhiều cho phúc lợi công cộng. Kiến trúc uy nghiệm, bền vững các công trình văn hóa thể thao quy hoạch tốt, dành nhiều diện tích trồng cây xanh, mặt nước , chỉnh trang các tuyến đường, quảng trưởng vi mô, thiết kế đẹp.

Ban thường vụ thống nhất thông qua chủ trương Quy hoạch TTHC, đề nghị đơn vị tư vấn nhanh chóng hoàn tất các thủ tục liên quan để ỦY ban Nhân dân Thành phố phê duyệt và triển khai quy hoạch sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *