Hải Phòng – Thành phố đa trung tâm tiếp theo của Việt Nam

Những thành phố đa trung tâm, có nhiều cực phát triển khác nhau sẽ vận hành đồng bộ và hỗ trợ nhau tạo nên nên cộng đồng tinh hoa và phồn thịnh. Trong vài năm trở lại đây, những thành phố lớn của Việt Nam cũng đã áp dụng xu hướng này vào phát triển đô thị, mở ra những thành phố đa trung tâm mới thịnh vượng hơn từng ngày.

Xu hướng đa trung tâm trên thế giới

Paris và những thành phố lớn ở châu Á, u, Mỹ đều phát triển theo hướng đa trung tâm

Paris và những thành phố lớn ở châu Á, Âu, Mỹ đều phát triển theo hướng đa trung tâm

Nhắc đến Paris, ai cũng nghĩ ngay đến một trung tâm thịnh vượng của nước Pháp. Nơi đây được mệnh danh là “kinh đô ánh sáng”. Tuy nhiên, quy mô dân cư và diện tích của thủ đô này lại không khủng như nhiều người vẫn nghĩ.

Nội đô Paris chỉ có khoảng 2 triệu dân, với quy mô dân số vừa phải như vậy, người dân nơi đây được sở hữu chất lượng sống tốt hơn bao giờ hết. Điều này được bật mí bởi một chuyên gia đã có hơn 30 năm kinh nghiệm về tư vấn thiết kế và quy hoạch kiến trúc trên thị trường quốc tế – Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đã chia sẻ điều này khi mở đầu cuộc nói chuyện về mô hình đa cực, đa trung tâm trên thế giới.

Đã từng tham gia quy hoạch các dự án danh tiếng từ châu Á, châu u, châu Mỹ, ông chia sẻ rằng không chỉ ở Paris mà các đô thị, thành phố lớn trên thế giới đều phát triển theo xu hướng đa cực. Cụ thể, những trung tâm mới dần được quy hoạch và xuất hiện xung quanh nội đô, khu vực lõi của thành phố hay còn gọi là trung tâm cũ.

Điều kiện để trở thành trung tâm mới, một cực mới đúng nghĩa

Để trở thành một cực đúng nghĩa của thành phố đa cực thì trung tâm mới này phải có năng lực vận hành độc lập, là nơi mà các cư dân có thể an cư, lạc nghiệp. Điều kiện cụ thể như sau:

 • Quy hoạch hạ tầng giao thông, xã hội hoàn chỉnh: khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm, công viên, bệnh viện, trường học,…
 • Tất cả những tiện ích phải ở gần khu dân cư, hạn chế di chuyển, nếu có thể đi bộ được là tốt nhất. Từ đó giảm tiêu thụ năng lượng, ô nhiễm môi trường và giúp rèn luyện sức khỏe.
 • Vùng trung tâm mới nên cách trung tâm lõi khoảng nửa tiếng lái xe, tối đa là 1 tiếng. Khoảng cách này bị hạn chế nhằm đảm bảo tính gắn kết của các đô thị.

Xu hướng đa trung tâm tại Việt Nam

Mô hình thành phố đa trung tâm cũng đã phát triển ở Việt Nam như một xu hướng tất yếu. Những thành phố phát triển theo xu hướng này đều vươn mình phát triển vững mạnh và phồn thịnh.

Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là thành phố phát triển xu hướng đa trung tâm đầu tiên tại Việt Nam

Hồ Chí Minh là thành phố phát triển xu hướng đa trung tâm đầu tiên tại Việt Nam

Tại Việt Nam, xu hướng đa trung tâm xuất hiện sớm nhất ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngay từ những năm 1990, thay vì chỉ có 1 khu vực trung tâm “Bình Thạnh và các quận 1, 3, 4” thì 4 đô thị khác ở 4 hướng xung quanh cũng lần lượt phát triển như:

 • Phía Đông: Quận Thủ Đức, quận 2, 9.
 • Phía Tây Nam: Huyện Bình Chánh, Quận Bình Tân, Tân Phú; Phía Tây Bắc: Huyện Củ Chi, Hoóc Môn, quận 12.
 • Hướng Nam: Huyện Nhà Bè và quận 7.

Năm 2020 là năm mà xu hướng phát triển thành phố đa trung tâm bắt đầu nở rộ ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Hồ Chí Minh đã phát triển thêm các cực, khu đô thị mới hiện đại, thu hút cư dân về ở và phát triển kinh tế như: Phú Mỹ Hưng (Quận 7), Vinhomes Grand Park, VSIP Bình Dương, khu đô thị Sala (Quận 2)…

Thủ đô Hà Nội

Tại Hà Nội, sự dịch chuyển cũng ngày càng rõ rệt khi các khu đô thị hiện đại liên tiếp được hình thành tại khu vực ngoại thành như: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh.

Thành phố Đà Nẵng

Là một địa điểm phát triển du lịch chủ lực của cả nước, Đà Nẵng cũng không nằm ngoài xu hướng này. Tiêu biểu là quận Sơn Trà ở bên kia sông Hàn càng ngày càng thu hút lượng khách du lịch cực lớn mỗi năm.

Còn Hải Phòng thì sao?

Hải Phòng – Thành phố đa trung tâm tiếp theo của Việt Nam

Những dự án khủng đang hỗ trợ nhau tạo nên một trung tâm mới phồn thịnh trong tương lai

Những dự án khủng đang hỗ trợ nhau tạo nên một trung tâm mới phồn thịnh trong tương lai

Từ 2018 – 2020, người dân Hải Phòng liên tục đón những tin vui từ chủ đầu tư uy tín và chính quyền. Hàng loạt các công trình, các khu đô thị mới được hình thành.

Tại Bắc sông Cấm, kế hoạch xây dựng các dự án khủng đang gây xôn xao. Người dân rất hưởng ứng, háo hức chờ đợi các dự án hoàn thành.

 • Trung trâm hành chính mới – Nơi tập trung tiện ích công
 • Thành phố Giáo dục Quốc tế tạo cơ hội cho người Hải phòng du học ngay tại quê hương.
 • Khu giải trí, nghỉ dưỡng, sân Golf đẳng cấp – Vinpearl Vũ Yên.
 • Trung tâm thương mại Quốc tế.
 • Dự án nhà phố Centa City Hải Phòng.
 • Hệ thống công viên rộng lớn với hạ tầng đồng bộ.
 • Cầu Nguyễn Trãi sắp khởi công.

Bên trong Đại đô thị Bắc sông Cấm có khu đô thị VSIP diện tích 1.000ha. Trung tâm VSIP còn ẩn giấu một viên ngọc quý. Đó là dự án nhà phố shophouse Belhomes đang được các nhà đầu tư săn đón. Đây là dự án nổi bật nhất tại đây được người dân ủng hộ. Dự án có môi trường sống xanh chuẩn Singapore được quy hoạch bài bản. Mọi thiết kế trong và ngoài dự án đều lấy con người làm trung tâm. Belhomes hướng đến mục tiêu tạo nên cộng đồng cư dân tinh hoa, phồn thịnh.

Bài viết liên quan

Call Now