Bất động sản mùa dịch Covid-19 có nên mua? Kinh nghiệm từ dịch SARS

Giới đầu tư trong thời điểm hiện tại chắc chắn đang đau đầu lo nghĩ xem có nên rải tiền vào bất động sản hay không? Ai cũng biết đây là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả nhất nhưng mùa dịch Covid-19 khiến cả thế giới lao đao, lẽ nào bất động sản lại không bị ảnh hưởng gì? Rất nhiều bài viết và nhận định đã được đưa ra, tiêu cực hay tích cực đều có cả. Vậy tóm lại có nên đầu tư bất động sản mùa dịch Covid-19? Bài viết này sẽ so sánh giữa dịch SARS và Covid-19 để bạn có thể tự đưa ra nhận định đầu tư chính xác nhất của riêng mình.  

Diễn biến của dịch SARS – 2003

Dịch SARS cũng là một trong các đại dịch toàn cầu đã xảy ra từ 2002 – 2004 với các giai đoạn như sau:  

  • Tháng 11/2002: SARS – Tên một hội chứng hô hấp cấp tính nặng lần đầu xuất hiện ở tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc.
  • Tháng 12/2003: SARS diễn biến thành đại dịch khi lây lan sang các tỉnh khác của Trung Quốc, sang Hồng Kông và các quốc gia khác trên thế giới.
  • Cuối tháng 4/2003: Việt Nam không có bất kỳ trường hợp nào nhiễm SARS liên tiếp trong vòng 20 ngày, được WHO tuyên bố xóa khỏi khu vực nhiễm.
  • Tháng 5/2004: Trong suốt 3 tuần liên tiếp, toàn thế giới không có ca nhiễm SARS mới. Tuyên bố kết thúc dịch.
Dịch SARS và Coronavirus có sự tương đồng nhất định

Dịch SARS và Coronavirus có sự tương đồng nhất định

Diễn biến của dịch Corona (2020)

Virus Corona đang được tất cả các quốc gia nghiên cứu để tìm ra giải pháp khắc phục. Loại virus này phát triển trong cơ thể sống và gây ra dịch Covid-19. Đại dịch này diễn ra từ năm 2019, bùng phát mạnh mẽ, khó kiểm soát vào năm 2020 và chưa thể biết chính xác thời gian kết thúc.   

  • Tháng 12/2019: Một bộ phận tỉnh Vũ Hán – Trung Quốc xuất hiện bệnh viêm phổi cấp mới do virut Corona gây nên. Sau đó, dịch bệnh lây lan trên diện rộng.
  • Tháng 1/2020: Corona lây lan từ Trung Quốc ra nhiều quốc gia khác trên thế giới như: Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản,…
  • Tháng 3/2020: Đã có quốc gia thất thủ vì Covid-19, đóng cửa toàn quốc, đặc biệt là Ý. Trong khi đó, Việt Nam là nước có tình hình khả quan nhất với 122 ca theo dõi, cách ly; 85 ca dương tính; đã chữa khỏi 16 ca; chưa có ca nào tử vong.
  • Dịch bệnh vẫn đang tiếp tục hoành hành trên toàn thế giới.

Đánh giá về mức độ nguy hiểm của SARS và Corona virus

WHO và các chuyên gia quốc tế đã đưa ra so sánh, đánh giá chung về SARS và Corona virus như sau: Corona virut dễ lây lan hơn nhưng mức độ nguy hiểm nhẹ hơn. Cụ thể là SARS có tỷ lệ tử vong là 14 – 15% còn Covid-19 có tỷ lệ 3,5%.   

Kinh nghiệm thị trường – Biến động thị trường bất động sản mùa dịch SARS và Covid-19

Là một trong những kênh đầu tư hiệu quả, thu lợi lớn nhất, bất động sản luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ giới đầu tư. Chính vì vậy bài viết sẽ tập trung phân tích sự biến động của nhóm ngành này.  

Biểu đồ biến động nhóm ngành của Trung Quốc sau đại dịch SARS

Trước, trong và sau khi đại dịch SARS xảy ra, các chuyên gia đã đưa ra biểu đồ biến động nhóm ngành tại Trung Quốc, nơi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất của đại dịch. Trong khi dịch SARS xảy ra, các nhóm ngành đều giảm nhẹ. Lúc này, bất động sản phải chịu tác động nặng nề nhất lên đến 17,41%. Khi dịch được kiểm soát, thị trường phục hồi thì bất động sản lại tăng vọt lên đến 61,29%,\. Đây là ngành có mức độ biến động cực cao, lớn nhất trong tất cả các ngành.  

Biểu đồ biến động của Trung Quốc cũng là tình trạng chung của toàn thế giới

Biểu đồ biến động của Trung Quốc cũng là tình trạng chung của toàn thế giới

Biểu đồ biến động ngành của Trung Quốc cũng là tình trạng chung của các quốc gia khác trên toàn thế giới, số liệu có thể khác biệt một chút nhưng sự suy giảm trong mùa dịch và sức bật sau khi dịch được kiểm soát là như nhau.  

Nhận định về tiềm năng thị trường bất động sản mùa dịch Covid-19 2020

Covid-19 tương đồng với SARS và chắc chắn cũng gây ra sự biến động tương tự. Hiện tại các nhóm ngành tại Việt Nam vẫn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực. Có doanh nghiệp không thể thích nghi được phải phá sản,… Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội của rất nhiều người. Những nhà đầu tư thông thái nhanh chóng chuyển hướng kinh doanh, đầu tư cho phù hợp. Họ lựa chọn kênh đầu tư tiềm năng và có “sức bật lớn” sau mùa dịch.  

Hiện tại, có thể bất động sản đang chịu tác động nặng nề, nhiều người từ bỏ nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành này lại mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận khủng, bật lên như một chiếc lò xo bị nén, không một thời kỳ sốt đất nào có thể so sánh được. Đặc biệt là bất động sản xanh, môi trường sống an toàn, ven sông là thu hút nhất.  

Chính vì vậy, rải tiền đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19 là thời cơ cho những ai biết nắm bắt. Như Warrent Buffet đã nói: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.  

Giới thiệu 2 dự án bất động sản xanh bao gồm nhà phố, shophouse tại Bắc sông Cấm HP:

 

Công ty cổ phần Việt Nhân Hải Phòng

Email: Vietnhanhaiphong1@gmail.com

Fanpage: Việt Nhân Hải Phòng

Số điện thoại: 091 134 7001

Bài viết liên quan

Call Now